Cuộc Gặp Gỡ Kỳ Lạ: Vạn Kiếp Yêu Em – Chương 3 – Phần 1


Cuộc Gặp Gỡ Kỳ Lạ: Vạn Kiếp Yêu Em

Tên gốc: Kết Ái, Dị Khách Phùng Hoan

Tác giả: Thi Định Nhu (Huyền Ẩn)

Edit: Tâm Tít Tắp

Beta: Hoa Tiên

Nguồn: https://tientit.wordpress.com/

Chương 3

Vụng về gặp lại

Phần 1

Bì Bì thực sự nổi nóng rồi, giậm mạnh chân một cái, không thèm đếm xỉa chuyện gì nữa, hét lên: ”Hạ Lan tiên sinh! Tôi muốn nôn, anh phải tìm thứ gì đó để tôi nôn!”

──────── ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ───────

Bì Bì chưa bao giờ vào thăm bảo tàng thành phố C, dù rằng cô lớn lên trong thành phố này, cái bảo tàng ấy còn nằm trên con đường cô đến trường. Cũng không hiểu nó được thiết kế theo phong cách gì, mà toàn bộ bảo tàng trông cứ như một cỗ quan tài, hình chữ nhật hẹp và dài, màu xám bạc nặng nề, u ám. Báo chí có nói rằng, viện bảo tàng đã trùng tu nhiều lần nên các thiết bị và cơ sở vật chất bên trong vô cùng cầu kỳ, được xem là cánh cửa giao lưu chính và là biểu tượng văn hóa của thành phố C.
Thế nhưng khi còn nhỏ, cha mẹ Bì Bì thà đưa cô đi chơi công viên chứ không cho đi thăm quan viện bảo tàng. Họ còn dọa cô rằng, trong bảo tàng chẳng có gì hết ngoài mấy cỗ quan tài. Mặc dù sau này họ đã thú thật, không cho cô đến viện bảo tàng là vì WC ở đó không tốt, toàn là bồn cầu bệt nên dùng không quen.
Nhưng họ đã nói không sai.
Viện bảo tàng thành phố C vẫn luôn tự hào, vì có hẳn bộ sưu tập các hiện vật được khai quật từ các ngôi mộ thời Chiến quốc và xác ướp thời Hán. Ngoài ra còn cất giữ rất nhiều đồ bằng đồng thau và ngọc.
Trời đã tối hẳn, tuyết khẽ rơi, lặng lẽ, vương vãi. Bì Bì xuống xe, quấy mạnh khăn choàng một vòng quanh cổ lấy tinh thần. Nhìn đồng hồ đã tám giờ đúng, Phùng Tân Hoa đang ở phòng bảo vệ chờ cô.
Vừa bước vào cửa lớn, một làn hơi ấm lập tức phả vào mặt, ngó sang bên cạnh, nhiệt kế đang chỉ 26oC. Bì Bì thấy nóng dần, bèn nhanh chóng cởi khăn choàng cổ và áo khoác ngoài ra.
Không biết vì muốn kiếm tiền, hay để đẩy mạnh các hoạt động văn hóa địa phương, mà buổi tối ở viện bảo tàng mở rất nhiều lớp học dành cho thiếu nhi: lớp hội họa, nghệ thuật gốm sứ, thư pháp, ngâm thơ, cờ vây, vân vân và vân vân,… trình độ nào cũng có. Đám con nít ra vào theo một lối khác, nói cười í ới, đứa đến đứa đi, lại thêm các bậc cha mẹ đang đứng đợi đón con, cảnh tượng hết sức náo nhiệt.
Đi qua khỏi cánh cửa này, chính là khu hành chính quản lý chung và khu kho. Hành lang dài âm u lập tức yên tĩnh trở lại. Ánh đèn vàng nhàn nhạt chiếu lên trên nền nhà sáng loáng. Tiếng bước chân thình thịch, mang theo những tiếng vang, vọng lại từ xung quanh. Vừa đi Phùng Tân Hoa vừa giới thiệu:
“Chúng ta đang đi đến khu nhà kho của bảo tàng. Trên cương vị một bảo vệ, tôi hi vọng cô lấy nhân phẩm của mình ra bảo đảm sẽ không đụng chạm đến bất cứ đồ vật nào trong đó.” Anh ta chỉ vào một pho tượng phật đặt ven đường, nói: “Mặc dù nó không được đặt ở sảnh triển lãm nhưng nó có niên đại từ thời Tống.”
Đó là một cái đầu khiếm khuyết, không có mũi, lại đặt trên một cái giá bằng gỗ lim, trông rất tang thương.
“Nhớ năm đó, hồng vệ binh[1] quả thực đã làm chẳng ít chuyện xấu đâu.” Phùng Tân Hoa nói.
[1] Hồng vệ binh: là các thanh thiếu niên Trung Quốc được giáo dục tôn sùng Chủ nghĩa Max-Lenin và tư tưởng Mao Trạch Đông. Trong chiến dịch Bốn dọn dẹp và tiêu diệt Bốn cái cũ, nhiều danh thắng và giá trị văn hóa truyền thống của Trung Hoa bị phá hủy.
Trên hành lang có mấy phòng làm việc chỉ khép hờ cửa, ánh đèn sáng ngời từ bên trong hắt ra. Phùng Tân Hoa nói đúng, ban đêm ở đây quả nhiên có nhân viên đến nghiên cứu.
Một lát sau, Phùng Tân Hoa bỗng nhiên đứng lại nói: “Tôi đã hỏi thăm giúp cô, gần đây viện bảo tàng tỉnh A có trao đổi một số hiện vật trưng bày với bảo tàng của chúng ta, là đồ ngọc thời nhà Minh. Hạ Lan tiên sinh một tuần nay đều ở trong kho chứa tiến hành nghiên cứu. Nhà kho ngay đây thôi, cô đã nghĩ sẽ nói với anh ấy như thế nào chưa?”
“Ừ thì… Tôi sẽ nói tôi là em họ của anh, rất có hứng thú với ngọc cổ, muốn hỏi anh ta mấy vấn đề về nó. Được không?”
“Được, ý này không tồi.”
Sau đó, Bì Bì định dùng danh nghĩa hội học sinh khoa văn của đại học T, mời Hạ Lan Tĩnh Đình đến tổ chức một buổi tọa đàm về ngọc cổ. Do viện bảo tàng và ngành giáo dục văn hóa ở địa phương có quan hệ hợp tác mật thiết với nhau, bình thường sẽ không từ chối lời mời của trường học. Sau khi tọa đàm chấm dứt, cô sẽ thừa cơ nói với Hạ Lan Tĩnh Đình rằng, cô muốn làm một bài phỏng vấn đơn giản cho báo trường. Báo trường chỉ phát hành với số lượng rất nhỏ, tin chắc rằng Hạ Lan Tĩnh Đình sẽ không để ý. Còn cuộc phỏng vấn này có được các trang báo khác “vô ý” đăng lại không thì không nói chắc được.
Qua mấy lần kiểm tra an ninh rắc rối, Phùng Tân Hoa mới đưa cô đến được kho chứa.
Anh ta chỉ vào một bóng người đang ngồi cách đó một hàng tủ lưu trữ lớn, nhỏ giọng nói: “Anh ấy ở chỗ đó, đi đi.”
Không hiểu sao lúc này Bì Bì có chút căng thẳng. Cô không sang đó ngay mà đứng trốn sau cánh tủ để quan sát.
Nhìn dáng dấp cho thấy Hạ Lan Tĩnh Đình là một người trẻ tuổi. Thời tiết lạnh như vậy mà anh ta chỉ mặc một chiếc áo sơ mi mỏng, để lộ làn da trắng ngần. Người hơi gầy nhưng không hề nhỏ bé và yếu ớt. Bì Bì chưa gặp bất kì người đàn ông nào có vẻ ngoài tinh khiết như vậy, giống như một khối ngọc Dương Chi[2] được mài giũa nhiều năm không nhiễm một hạt bụi mờ.
[2] Ngọc Dương Chi là một loại ngọc rất quý, rất đẹp.
Kho chứa được tạo thành từ rất nhiều tủ chứa đồ, không gian rất rộng, chính giữa có một khoảng trống lớn, bày một chiếc bàn vuông và một cái ghế bành cổ. Bốn phía có một ít bàn con kiểu dáng trang nhã nằm rải rác, và những chiếc ghế tràng kỉ hoa văn hình rồng tinh tế. Hạ Lan Tĩnh Đình ngồi trên chiếc ghế gần ô cửa sổ hơi hé, tay cầm bút máy, đang nhẹ nhàng phác họa hình dáng của chiếc ly ngọc chạm trổ hoa văn đặt trên bàn trà bằng gỗ tử đàn. Ngoại trừ ly ngọc, trên bàn còn có một cái kính lúp nhỏ và một chiếc đèn pin tụ quang cỡ một điếu xì gà.
Bỗng nhiên, Bì Bì ngửi thấy mùi dương xỉ của rừng già giống như buổi sáng, cô giật mình.
Lưng Hạ Lan Tĩnh Đình hơi run lên, anh ta nhanh tay lấy chiếc kính râm trong túi đeo lên mắt, sau đó xoay người, quay lại nhìn Bì Bì.
Không đợi anh lên tiếng, Bì Bì vội mở lời trước:
“Buổi tối tốt lành, Hạ Lan tiên sinh, hôm nay tuyết rơi dày thật đấy, đúng không? E là trận tuyết lớn nhất trong trăm năm nay mất! Không ngờ là lại gặp ngài ở nơi này. À, quên giới thiệu, tôi là một sinh viên nhỏ bé vô danh, một người rất ngưỡng mộ ngài và cực kỳ mê ngọc cổ.”
Nói quá nhanh, Bì Bì chỉ cảm thấy miệng lưỡi đều khô cứng, chờ đợi phản ứng từ Hạ Lan Tĩnh Đình.
Nhưng anh ta không có chút phản ứng nào.
Quan Bì Bì thầm nghĩ, nếu người này bỏ kính râm ra, nhất định sẽ rất đẹp trai. Chứ chẳng giống như bây giờ, khóe miệng hơi cong lên, nụ cười nửa như chế giễu nửa như đùa cợt, trông vừa âm u vừa kỳ dị.
Cô cảm thấy khó mà liên hệ anh ta với mục “Mười tin tức văn hóa hay”. Theo góc độ phỏng vấn mà nói, hệ số khó khăn đang leo lên theo hình kỷ hà, chưa nói đến việc người đàn ông này có đáng giá để phỏng vấn hay không.
Nhưng mà Bì Bì không thể để ý định của mình thất bại nhanh chóng như vậy được.
Cô đảo mắt qua lại, rồi cúi đầu nhìn chiếc ly ngọc: “A! Chiếc ly ngọc này thật tinh xảo! Là từ triều Hán sao? Hoa văn này là Vân Lôi sao? Một chiếc ly tinh tế như thế này quả là hiếm thấy! Vừa mới nhìn trông cứ như cốc bia của Ireland. Hạ Lan tiên sinh, tôi có thể hỏi mấy vấn đề không? Bây giờ cũng khá muộn, không làm phiền ngài chứ? Ngài có thể giải thích cụ thể cho tôi về ngọc Tân Sơn và ngọc Lão Sơn không? Còn nữa, làm thế nào để biết được đó là ngọc thật chứ không phải ngọc giả? Chà! – Ngài có cái kính lúp thật tinh xảo, bội số bao nhiêu vậy? Có thể to nhỏ tùy ý sao?”
Tuy lời mở đầu rất sôi nổi khí thế, nhưng chính Bì Bì cũng bị dọa bởi diễn xuất vụng về của mình, đồng thời cũng có chút nghi ngờ, liệu cô có thể làm một phóng viên giỏi được không?
Hạ Lan Tĩnh Đình hồi lâu không lên tiếng, một lúc sau mới chầm chậm hỏi: “Cô là…?”
“Tôi là Quan Bì Bì, tốt nghiệp đại học T ở Hồ Nam.” Cô nồng nhiệt bắt tay anh ta, “Rất vui được biết ngài, mong ngài giúp đỡ nhiều hơn!”
Tay của hai người vừa nắm lấy, Quan Bì Bì bỗng thấy buồn nôn, ngay bên cạnh có một cái ống nhổ[3], cô nôn luôn vào cái ống nhổ đó. Cô vừa nôn, vừa xin lỗi: “Thật xin lỗi, tôi nghĩ tôi đã ăn phải đồ bị hỏng rồi.”
[3] Ống nhổ: (ống phóng, ống súc) Bình nhỏ chứa đờm, nước bọt nhổ ra.
Hạ Lan Tĩnh Đình im lặng nhìn cô nôn xong, không nói lời nào, bỗng nhiên bước đến, túm cô ra khỏi kho, kéo đến phòng làm việc của mình.
Sau đó đưa cho cô một cốc nước.
“… Gần đây người tôi có chút không thoải mái,” Mặt Quan Bì Bì tái nhợt, nhưng để hoàn thành nhiệm vụ, cô vẫn gượng nở nụ cười thật tươi với Hạ Lan Tĩnh Đình.
“Bây giờ tốt hơn chưa” Anh không cười trả, cũng không mảy may xúc động.
“Tốt hơn nhiều rồi.”
“Tiền lương một năm của cô là bao nhiêu?”
“Hả? Tiền lương?”
“Chúng ta đang nói đến vấn đề bồi thường.”
“Bồi thường?” Quan Bì Bì không hiểu “Bồi thường cái gì?”
“Cô vừa mới nôn phải không?”
“Đúng vậy”.
“Cô nôn ra đâu?”
“Một cái ống nhổ.”
“Thứ nhất đó không phải là một cái ống nhổ. Thứ hai, dù nó là cái ống nhổ thì cũng là cái ống nhổ thời nhà Thương.” Hạ Lan Tĩnh Đình cười lạnh, “Cô không biết dịch dạ dày sẽ ăn mòn đồng thau sao?”
“Hả…”Bì Bì run rẩy, nhưng cô vẫn còn buồn nôn, nên lại cúi đầu nhìn xung quanh, muốn tìm một cái ống nhổ khác để nôn vào. Quả nhiên có một cái đặt trên đất, bên cạnh bàn. Sắp sửa nôn thì thấy cái ống nhổ đó có khắc hoa, đế ống lại sáng lấp lánh, hai bên còn khắc hai con rồng, hình như bằng vàng nguyên chất, đành phải nuốt mấy thứ muốn ói ra vào lại trong bụng: “… Xin hỏi, cái ống nhổ này thời gì?”
“Thời Đường”
“Còn cái này?” Cô chỉ vào một bình sứ hoa màu xanh.
“Thời Nguyên.”
Sau đó, cô thấy trên bàn có chiếc chén lớn, chắc dùng để đựng bút, trông rất mộc mạc, đoán chừng không đắt tiền, liền cầm lấy. Chưa tới một giây, cái chén đã bị Hạ Lan Tĩnh Đình giật lại: ”Đừng động đến nó, nó cũng là thời Đường đó.”
Bì Bì thực sự đã nổi nóng, giậm châm một cái, không thèm đếm xỉa chuyện gì nữa, hét lên: ”Hạ Lan tiên sinh! Tôi muốn nôn, anh phải tìm thứ gì đó để tôi nôn!”
Hạ Lan Tĩnh Đình cười như không cười, nhìn cô nói: “Vì sao cô không nôn trực tiếp lên sàn nhà?”
Advertisements

Tagged: , ,

9 thoughts on “Cuộc Gặp Gỡ Kỳ Lạ: Vạn Kiếp Yêu Em – Chương 3 – Phần 1

 1. Pea 02/10/2013 lúc 14:00 Reply

  Reblogged this on Hội Ngôn Tình.

 2. Rùa River 08/10/2013 lúc 04:45 Reply

  ha ha ha, hài quá đi mất, sắp nôn rồi còn nói được lắm chuyện thế?! 🙂

  • candy 08/10/2013 lúc 04:49 Reply

   =)) ra tới miệng còn phải nuốt vào bụng ấy, :))), bựa lắm nàng ạ.

   • Rùa River 08/10/2013 lúc 04:50 Reply

    ta thích tác giả này ghê (vì thích bộ Lịch xuyên í. :)). Bộ này cảm giác tính cách nhân vật khác hẳn nhỉ. ^ ^.

    • candy 08/10/2013 lúc 04:53 Reply

     Ời, có vẻ “tỉnh” hơn ^^, Lịch xuyên nhẹ nhàng quá. Nhưng các bạn ấy vẫn có điểm chung, sau mới rõ, bộ này có cả Lịch Xuyên và Tiểu Thu xuất hiện nữa ấy.

     • Rùa River 08/10/2013 lúc 04:56

      ôi thật à, thế thì thích quá. 🙂

     • candy 08/10/2013 lúc 04:57

      Một chương của truyên này đã từng được nhà edit Lịch Xuyên edit như một phiên ngoại của Lịch Xuyên mà 🙂

     • Rùa River 08/10/2013 lúc 05:03

      cái này.. đọc truyện kia lâu rồi nên ta ko để ý lắm, chả nhớ gì nữa í.>.<

     • candy 08/10/2013 lúc 05:07

      :”> ta cũng vậy, bạn ấy mới edit phiên ngoại này, mãi sau làm kết ái, search google kiểm tra mới ra cái phiên ngoại ấy. :)))

Còm vài câu để tặng RedBull nào (´•ω•̥`) (。•́ - •̀。) ╮(•́ω•̀)╭ (๑•.•๑) (˘•ω•˘) (´-﹏-`;) ( ・ัω・ั;) (。ÒㅅÓ) (๑ŏ ﹏ ŏ๑) (灬ºωº灬) (人•ᴗ•♡) (´;ω;`) ('﹃') (╹ڡ╹) (◔‸◔ ) (˶′◡‵˶) (ˊᗜˋ*) ┗(`⌒´)┛ (・ิω・ิ) (ෆ❛ั◡❛ัෆ) (ง •̀_•́)ง ꒰。•◡•。꒱ ㆆ﹏ㆆ (๑→ܫ←๑) \('ω' )/ (๑•́ ₃ •̀๑) ( ・ิω・ิ) (=σωσ=) ( *'ω'*) ♥ ♡

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s